Aclidinium (Công dụng , liều dùng thuốc aclidinium là gì? )

0
73

Tên hoạt chất: aclidinium

Phân nhóm: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bài viết này nói về:

Công dụng thuốc aclidinium

Công dụng thuốc aclidinium là gì?

Aclidinium dùng để ngăn ngừa và kiểm soát các triệu chứng (như thở khò khè, khó thở) do bệnh phổi đang diễn ra (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD bao gồm viêm phế quản và khí phế thũng).

Thuốc hoạt động bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở để chúng mở rộng và bạn có thể thở dễ dàng hơn. Aclidinium thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic. Kiểm soát các triệu chứng về hô hấp có thể giúp bạn làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Thuốc này phải được sử dụng thường xuyên để có hiệu quả. Thuốc không hoạt động ngay lập tức, vì vậy bạn không nên sử dụng để làm giảm các vấn đề hô hấp đột ngột. Nếu bạn đột ngột thở khò khè hoặc khó thở, hãy sử dụng ống hít giảm đau nhanh (như albuterol, còn được gọi là salbutamol ở một số quốc gia) theo quy định.

Liều dùng thuốc aclidinium

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc aclidinium cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường dành cho người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Liều duy trì: 400mcg (1 lần hít) uống 2 lần một ngày.

Liều ở người bệnh thận và bệnh gan: không cần thay đổi liều.

Liều dùng thuốc aclidinium cho trẻ em như thế nào?

Vẫn chưa có nghiên cứu về liều dùng dành cho trẻ em. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng thuốc aclidinium

Bạn nên dùng thuốc aclidinium như thế nào?

Bạn sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2 lần/ngày (mỗi 12 giờ). Bạn không được thổi vào miệng của ống hít.

Bạn tránh để thuốc dính vào mắt vì có thể gây kích ứng và làm mờ mắt tạm thời.

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc hít khác, hãy chờ ít nhất khoảng 1 phút trước khi dùng loại thuốc hít khác.

Bạn nên dùng thuốc thường xuyên để đạt hiệu quả nhất.

Thuốc này hoạt động tốt nhất nếu sử dụng trong khoảng thời gian cách đều nhau. Để giúp bạn nhớ, sử dụng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ thuốc aclidinium

Thuốc aclidinium có những tác dụng phụ nào?

Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng thuốc này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng đột ngột về hô hấp ngay sau khi sử dụng. Nếu bạn bị khó thở đột ngột, hãy sử dụng ống hít giảm đau nhanh và nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.

Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm: đi tiểu khó khăn/đau đớn.

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng nào, bao gồm: đau mắt/sưng/đỏ, thay đổi thị lực.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hãy đi cấp cứu ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc aclidinium

Trước khi dùng thuốc aclidinium, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc, atropine hoặc các loại thuốc belladonna khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động (như protein sữa), có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe như: tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp (loại góc đóng), khó tiểu (có thể do phì đại tuyến tiền liệt)
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc aclidinium

Thuốc aclidinium có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc aclidinium có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc aclidinium?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc aclidinium

Bạn nên bảo quản thuốc aclidinium như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế thuốc aclidinium

Thuốc aclidinium có những dạng nào?

Thuốc aclidinium có dạng bột hít.

sHealth.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của sHealth.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: Hello Health Group.