Alcaftadine là thuốc gì ? công dụng & liều dùng

0
61

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc alcaftadine là gì?

Alcaftadine được dùng để ngăn ngừa tình trạng ngứa mắt do dị ứng. Alcaftadine là một loại thuốc kháng histamine, hoạt động bằng cách ngăn chặn histamine – một hoạt chất tự nhiên trong cơ thể gây ra có triệu chứng dị ứng.

Bạn không sử dụng thuốc này để chữa đỏ mắt hoặc khó chịu mắt do đeo kính áp tròng. Thay vào đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trong những trường hợp này.

Bạn nên dùng thuốc alcaftadine như thế nào?

Nhỏ dung dịch thuốc vào hai mắt theo hướng dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày. Rửa tay sạch trước khi nhỏ mắt. Để tránh bị nhiễm trùng, bạn không nên chạm tay vào đầu nhỏ dung dịch hoặc để đầu lọ thuốc nhỏ mắt chạm vào mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác. Các chất bảo quản trong thuốc có thể bị hấp thụ bởi kính áp tròng, nên bỏ kính áp tròng trước khi nhỏ mắt và không đeo lại ít nhất 10 phút sau khi nhỏ mắt. Không được đeo kính áp tròng nếu bạn bị đỏ mắt.

Tìm một tư thế thoải mái, ngửa đầu ra, mắt nhìn lên phía đỉnh đầu, dùng tay nhẹ nhàng kéo mí mắt dưới xuống. Đặt đầu thuốc nhỏ mắt ở phía trên mắt và nhẹ nhàng nhoỏ dung dịch thuốc. Sau đó, bạn nên từ từ nhìn xuống và nhắm mắt lại, đặt một ngón tay trên khóe mắt gần sóng mũi để tránh thuốc theo khóe mắt chảy ra ngoài. Giữ vị trí này trong 1-2 phút trước khi mở mắt. Tránh chớp hoặc dụi mắt. Sau đó, lặp lại động tác tương tự cho mắt còn lại.

Không được rửa đầu chai thuốc nhỏ mắt và đậy nắm thuốc nhỏ mắt sau mỗi lần sử dụng.

Nếu đang sử dụng một loại thuốc cho mắt khác (như các loại thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra man), bạn hãy chờ ít nhất 5 phút trước khi sử dụng một loại thuốc khác. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt trước khi dùng thuốc mỡ để thuốc có thể thấm vào mắt.

Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn nên dùng thuốc đầy đủ và đều đặn. Ngoài ra, bạn nên nhỏ thuốc vào cùng một thời gian mỗi ngày để dễ nhớ.

Không dùng tiếp tục sử dụng nếu thuốc bị biến chất ( như dung dịch chuyển màu đen). Việc sử dụng thuốc bị hư dễ dàng gây nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho mắt và mất thị lực Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Báo với bác sĩ nếu tình trạng của bận không được cải thiện trong vài ngày hoặc trở nên nặng hơn.

Bạn nên bảo quản thuốc alcaftadine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc alcaftadine cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm kết mạc do dị ứng:

Nhỏ một giọt thuốc vào mỗi mắt mỗi ngày một lần.

Liều dùng thuốc alcaftadine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh viêm kết mạc do dị ứng:

Cho trẻ từ hai tuổi trở lên dùng nhỏ một giọt thuốc vào mỗi mắt mỗi ngày một lần.

Thuốc alcaftadine có những dạng và hàm lượng nào?

Alcaftadine có dạng và hàm lượng là: dung dịch nhỏ mắt 0,25%.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc alcaftadine?

Các tác dụng phụ có thể xảy ra như: nhức mắt hoặc nóng rát mắt nhẹ hoặc tạm thời khi bạn dùng thuốc nhỏ mắt. Nếu các tình trạng này kéo dài hoặc nặng thêm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ ngay.

Bạn nên nhớ rằng bác sĩ kê đơn thuốc này sau khi cân nhắc thuốc mang lại lợi ích nhiều hơn nguy cơ. Đa số người dùng thuốc này không có biểu hiện tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các biểu hiện dị ứng nghiêm trọng với thuốc này hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên có biện pháp điều trị ngay khi có một trong những triệu chứng sau: phát ban, nổi mề đay, ngứa và sưng phù (ở miệng, mặt, môi hoặc lưỡi); triệu chứng chóng mặt nghiêm trọng, khó thở, tức ngực.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc alcaftadine bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng alcaftadine bạn nên:

  • Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bị dị ứng với alcaftadine hay bất cứ thành phần nào của thuốc. Hỏi dược sĩ về danh sách các thành phần thuốc;
  • Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc kê toa hoặc không kê toa, vitamin, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng nào;
  • Báo với bác sĩ nếu đang có thai hoặc có dự định mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong lúc sử dụng alcaftadine, hãy báo với bác sĩ;
  • Không nên đeo kính áp tròng nếu mắt bị đỏ. Cho dù không bị đỏ mắt, việc đeo kính áp tròng khi sử dụng thuốc vẫn có thể làm chất benzalkonium chloride trong thuốc bị kính hấp thụ. Nến tháo/gỡ kính khi nhỏ mắt và chỉ đeo lại sau ít nhất 10 phút.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

  • A= Không có nguy cơ;
  • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
  • C = Có thể có nguy cơ;
  • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
  • X = Chống chỉ định;
  • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc alcaftadine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc alcaftadine không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc alcaftadine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

sHealth.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của sHealth.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: Hello Health Group.